Thí điểm đầu thầu điện tử bước đầu thành công

- Sau hơn nửa năm thí điểm đấu thầu điện tử (đấu thầu qua mạng), có khoảng 20 gói thầu đã được tiến hành suôn sẻ bằng phương thức này.
Hệ thống đấu thầu điện tử (http://muasamcong.mpi.gov.vn) được Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT) triển khai thí điểm từ 15/9/2010 với 3 cơ quan là UBND TP Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Mỗi cơ quan lựa chọn tối thiểu 5 gói thầu mua sắm hàng hóa, 3 gói thầu dịch vụ tư vấn và 3 gói thầu xây lắp để áp dụng thí điểm đấu thầu qua mạng.

Việc thí điểm được thực hiện đối với các gói thầu dịch vụ tư vấn, mua sắm hàng hóa và xây lắp có hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế và chào hàng cạnh tranh trong nước. Đấu thầu qua hệ thống điện tử sẽ giúp giảm thiểu chi phí giao dịch, chi phí đi lại, tiết kiệm được thời gian trong hoạt động mua sắm công (mua sắm Chính phủ).

Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông cho hay mỗi năm, kinh phí mua sắm Chính phủ ở Việt Nam khoảng 35 – 40 tỷ USD. Dự tính đấu thầu điện tử sẽ giúp giảm 10 – 20% chi phí mua sắm công. Kinh nghiệm từ Hàn Quốc cho thấy, nhờ áp dụng đấu thầu điện tử, nước này đã tiết kiệm được khoảng 3,2 tỷ USD mỗi năm. Bên cạnh đó, tình trạng tham nhũng cũng được giảm thiểu do thông tin thông suốt và minh bạch cũng như tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và dịch vụ cho mọi nhà thầu.

Trao đổi với phóng viên ICTnews vào sáng hôm nay (10/5), ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Bộ KHĐT cho biết thời gian tới Việt Nam sẽ triển khai rất mạnh hoạt động đấu thầu điện tử. "Bộ KHĐT đã tổ chức riêng một phòng chức năng thuộc Cục Quản lý đấu thầu để xúc tiến hoạt động này", ông Tăng nói.

Theo một nguồn tin từ Phòng quản lý đấu thầu qua mạng trao đổi với ICTnews, tính đến nay, đã có 20 gói thầu của 3 cơ quan tham gia thí điểm được thực hiện suôn sẻ. Đến cuối năm 2011, Bộ KHĐT sẽ kết thúc hoạt động thí điểm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để cho phép triển khai rộng rãi theo lộ trình “mở dần” (trước hết áp dụng cho những gói mua sắm đơn giản).

Việt Nam đang tích cực tìm hiểu về việc tham gia Hiệp định mua sắm Chính phủ trong WTO (viết tắt là GPA). Theo ông Rob Anderson, trưởng nhóm về mua sắm Chính phủ và chính sách cạnh tranh của Ban Thư ký WTO, sử dụng đấu thầu điện tử là một trong sáu nguyên tắc cơ bản đối với các thành viên tham gia Hiệp định GPA sửa đổi năm 2010 (có hiệu lực từ năm 2011).
  • TAG :

Danh mục

Loading...