Đại gia ngân hàng xin rút khỏi dự án khu đất "tam giác vàng"

  • 30 tháng 6, 2011
  • 675 lượt xem
  • 0 bình luận
Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN, thành viên Liên danh Thái Sơn - đơn vị trúng thầu khu "đất vàng" Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học, đã gửi thư đến UBND TP HCM xin rút lui khỏi dự án này.
 

Chiều 15/5, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN Trần Bắc Hà đã xác nhận thông tin này.

Theo ông Bắc, quyết định đã được các thành viên trong liên danh đồng thuận và thống nhất không tiếp tục tham gia dự án khu “tam giác vàng”, mặc dù trước đó tập thể đã đổ vào đây rất nhiều tâm huyết và tiền bạc. Chỉ tính riêng số tiền bảo đảm thầu (được xem như tiền cọc) mà Liên danh Thái Sơn cam kết thực hiện dự án là 230 tỷ đồng.

Nguyên nhân rút lui, theo lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN, ngay từ khâu đấu thầu vào khu đất này đã vấp phải nhiều tranh cãi, khiếu nại nên hiệu quả của dự án cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Việc lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án khu “tam giác vàng” được mở thầu tại Sở Kế hoạch đầu tư TP HCM hồi cuối năm 2007. Đến tháng 4/2008, trên cơ sở kết quả thẩm định và đề nghị của Sở Kế hoạch đầu tư, UBND thành phố đã phê duyệt cho Liên danh Thái Sơn trúng thầu. Tuy nhiên, một nhà thầu khác là Liên danh Khánh Gia đã đâm đơn khiếu nại khắp nơi.

Sau khi tranh chấp này bùng nổ, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành điều tra và kiến nghị 3 phương án giải quyết: một là hủy kết quả đấu thầu; hai là xét cho Liên danh Khánh Gia trúng thầu và cuối cùng là chấp thuận phê duyệt kết quả đấu thầu của UBND TP HCM cho liên danh Thái Sơn trúng thầu, kèm theo các điều kiện bổ sung. Tuy nhiên, trong 3 phương án này, hướng xử lý được cho khả thi nhất là xem xét hủy kết quả đấu thầu, bởi quá trình triển khai đã có nhiều sai sót. Nếu áp dụng phương án hủy kết quả đấu thầu có nghĩa là quyết định của UBND TP HCM phê duyệt cho Liên danh Thái Sơn trúng thầu sẽ bị vô hiệu.

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cho rằng, Liên danh Thái Sơn xin rút khỏi dự án này chỉ vì họ phải chờ đợi quá lâu, trong khi đã phải đổ vào đó số vốn lớn từ năm 2007. Ông cũng cho hay, TP HCM đang chờ quyết định cuối cùng của Chính phủ về việc này.

Tuy nhiên, một vấn đề hiện vẫn còn bỏ ngỏ là Liên danh Thái Sơn đơn phương rút khỏi “khu đất vàng” trước khi Chính phủ ra quyết định cuối cùng thì đơn vị này có được phép "đòi" lại 230 tỷ đồng tiền bảo đảm thầu hay không. Bởi theo luật đấu thầu, việc rút lui này đi ngược lại những quy định trong hồ sơ mời thầu thì bên có lỗi phải chịu mất số tiền đặt cọc.

 


Khu đất Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học có diện tích 13.110 m2, tọa lạc tại quận 1, mệnh danh là "tam giác vàng" của TP HCM, được đấu thầu vào năm 2007.Năm 2008 hai nhà thầu vào vòng cuối là Liên danh Khánh Gia và Liên danh Thái Sơn. Tháng 4/2008 Thái Sơn được duyệt trúng thầu. Giữa năm 2008, Khánh Gia đâm đơn khiếu nại. Tháng 1/2009, Thanh tra Chính phủ có kết luận điều tra và kiến nghị 3 phương án xử lý nhưng hiện Chính phủ chưa ra quyết định cuối cùng về việc này.

 


Theo Vũ Lê ( VNE)


 
  • TAG :

Tin liên quan

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật