Điện lực Bình Chánh xin lỗi dân vì cúp điện sai

  • 30 tháng 6, 2011
  • 683 lượt xem
  • 0 bình luận
Nhận lời xin lỗi nhưng tối qua, dân vẫn “gút” nhau là sẽ khởi kiện Công ty Điện lực Bình Chánh.

Ngày 29-9, ban giám đốc Công ty Điện lực Bình Chánh trực tiếp đến gặp đại diện các tổ dân phố, đại diện người dân ấp 1, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (TP.HCM) để xin lỗi các hộ dân vì khu vực nhà họ gần tháng qua bị cúp điện liên tục vào ban đêm.

Kiện để điện lực có trách nhiệm hơn


Theo Luật Điện lực, nếu cúp điện để sửa chữa trên hệ thống, ngành điện phải thông báo trước năm ngày trên báo chí ở những khu vực bị cúp điện. Đối với khách hàng sử dụng điện từ 100.000 kWh trở lên, ngành điện phải có thông báo trực tiếp bằng văn bản. Trường hợp xảy ra sự cố gây mất điện, trong vòng 24 giờ ngành điện phải thông báo nguyên nhân mất điện.

Theo bà Võ Như Lan, gần một tháng qua, điện ở khu vực nhà bà liên tục chập chờn, có đêm bị cúp hai, ba lần. Có đêm bà phải thức trắng để quạt cho con ngủ vì điện cúp nguyên đêm. “Đi làm cả ngày mệt nhừ mà đêm về còn bị cúp điện, hôm sau hết đi làm nổi. Ban đêm trẻ con còn phải học bài, nghỉ ngơi để hôm sau tiếp tục đến trường nhưng mất điện từ 5 giờ chiều đến sáng hôm sau thì trẻ con làm sao học bài được” - bà Lan nói.

 

Bà kể: Một cậu bé đến lớp ngủ gật bị cô giáo nhắc nhở, hỏi nguyên nhân. Tuy nhiên, cô giáo không tin lại có chuyện mất điện cả đêm nên vẫn phạt học trò.

Ông Nguyễn Hoàng ở tổ 14, ấp 1 kể khổ: “Mỗi khi cúp điện thì không thể bơm nước lên để nấu nướng, tắm giặt. Mấy đứa cháu cũng không thể học bài. Ngoài ra do nguồn điện chập chờn nên các thiết bị sử dụng điện trong nhà cũng suýt hư hỏng”.

Theo bà Lan, mỗi khi bị cúp điện, bà và các hộ dân gọi điện thoại đến công ty hỏi nguyên nhân nhưng lần nào cũng nhận được câu trả lời chung chung: “Đường dây bị sự cố, mong anh chị thông cảm!”.

“Dù đã nhận được lời xin lỗi của lãnh đạo Điện lực Bình Chánh nhưng cá nhân tôi vẫn muốn kiện ra tòa để ngành điện làm việc có trách nhiệm hơn” - bà Lan cho hay.

Theo đơn khởi kiện mà bà Lan dự định gửi ra tòa, bà nêu: Điện lực Bình Chánh đã vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán điện đã được ký kết. Vì thế bà yêu cầu Điện lực Bình Chánh bồi thường các thiệt hại về sức khỏe và kinh tế do cúp điện liên tục trong một tháng qua. Ngoài ra, bà cũng yêu cầu Điện lực Bình Chánh phải có cam kết bằng văn bản là không được để tình trạng cúp điện tái diễn và phải xin lỗi khách hàng trên các phương tiện truyền thông…

Do dây hạ thế quá tải

Ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Chánh, nhìn nhận người dân bức xúc là đúng vì lỗi để xảy ra cúp điện thuộc về công ty. “Chúng tôi hiểu được nỗi khổ của người dân khi sống trong cảnh mất điện mà không nhận được thông báo về nguyên nhân. Đặc biệt khi mất điện vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến các sinh hoạt, thời gian nghỉ ngơi của người dân…” - ông Long nói.

Ông Long lý giải: Việc mất điện ở khu vực này vì đường dây hạ thế bị quá tải, cháy. Thêm nữa, vào ngày 20-9, bình biến áp 400 kVA tại trạm Trại Vịt 2 (xã Bình Hưng) quá tải nên nổ, Điện lực Bình Chánh thay biến áp khác nhưng CP lại liên tục nhảy, làm hơn 400 hộ dân nơi đây mất điện.

Theo ông Long, hôm nay (30-9), khu vực này tiếp tục bị mất điện vì công ty ngắt nguồn để thay bình biến áp khác, nâng công suất từ 400 kVA lên 560 kVA; thay mới đường dây hạ thế bị cháy. “Khi công suất nâng lên, tôi cam đoan là điện không bị cúp như những ngày qua nữa” - ông Long hứa.

Được biết, Điện lực Bình Chánh đang có dự án xây dựng thêm trạm biến áp mới tại xã Bình Hưng và hiện đang thương thảo với xã này để tìm vị trí lắp đặt trạm. Khi có mặt bằng và tổ chức đấu thầu xong, dự kiến khoảng ba tháng, trạm biến áp mới này sẽ hoàn thành và vận hành.

Đến cuối giờ tối qua, hơn 40 hộ dân ấp 1 vẫn cương quyết đòi kiện Công ty Điện lực Bình Chánh ra tòa. Bà Lan cho biết nếu tối nay (30-9), các hộ dân này ký vào đơn khởi kiện thì trong ngày 1-10, bà Lan sẽ đại diện họ đi làm các thủ tục liên quan việc xúc tiến khởi kiện.Họ đã nóiSẽ làm thay đổi thái độ cơ quan điện lựcNgười dân có quyền kiện Điện lực Bình Chánh vì vi phạm hợp đồng. Khi kiện, người dân phải chứng minh được các thiệt hại do cúp điện gây ra. Tôi nghĩ nếu người dân kiện điện lực ra tòa thì mức bồi thường về vật chất cho từng hộ dân sẽ không cao. Tuy nhiên, cái được ở đây là sẽ làm cho ngành điện nhận thức được trách nhiệm của mình với người dân.LS BÙI QUANG NGHIÊM, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCMTòa không giải quyết phần yêu cầu cam kếtĐây là loại tranh chấp đòi bồi thường và sẽ do TAND địa phương thụ lý. Từng hộ dân có thể làm đơn khởi kiện đến tòa án.

Khi khởi kiện, người dân phải có nghĩa vụ cung cấp tất cả chứng cứ để chứng minh các yếu tố sau: Có thiệt hại xảy ra với họ, điện lực có lỗi và thiệt hại xảy ra do nguyên nhân cúp điện. Việc chứng minh mối quan hệ giữa nguyên nhân và hậu quả trong vụ kiện là hết sức quan trọng để làm căn cứ việc có phải bồi thường và bồi thường mức độ thế nào.

Cũng cần lưu ý là yêu cầu của người dân buộc ngành điện cam kết không để tình trạng cúp điện tái diễn không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Một thẩm phán TAND TP.HCM

HOÀNG YẾN ghi


 

VĂN THUẬT 
  • TAG :

Tin liên quan

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật